top of page
< Back

Applicant Name:

Trường THCS Thanh Xuân

Title of Artwork:

Save ozone layer

Category:

Drawing

Artwork Description

Để truyền tải thông điệp của một tác phẩm mĩ thuật mang tính chất tuyên truyền, cụ thể ở đây là chủ đề: Bảo vệ tầng ozone. Hình ảnh trung tâm của tác phẩm là hình ảnh trái đất thân yêu của chúng ta với lớp áo mang tên ozone bao phủ. Để hiểu rõ hơn tôi sẽ giải thích cho các bạn: Ozon là một chất khí có trong thiên nhiên, nằm trên tầng cao khí quyển của Trái đất, hấp thụ phần lớn những tia tử ngoại từ Mặt trời chiếu xuống gây ra các bệnh về da. Chất khí ấy tập hợp thành một lớp bao bọc quanh hành tinh. Các nhà khoa học phát hiện chiếc áo quý báu bảo vệ sức khoẻ cho con người này, có chỗ bị thủng có chỗ mỏng hẳn đi… do chính con người gây ra, khiến tầng ozon phần nào mất tác dụng.
Bao quanh trái đất là hình ảnh của những bàn tay với các cử động khác nhau mang theo ý nghĩa cụ thể. Không khó để các bạn có thể nhận ra có sự khác biệt về màu sắc của các bàn tay trong đó.
Những bàn tay màu ghi là biểu trưng cho những nguy hại tiềm tàng từ một số hoá chất dùng trong gia đình và trong công nghiệp khi bay hơi vào khí quyển, bốc lên cao làm suy thoái tầng ozon. Tên của chúng, nếu không phải nhà chuyên môn, cũng khó nhớ, nào cloroflorocacbon (CFC), Halon, cacbontetraclorua, nào metyl clorofoc, metyl bromua… Chúng được dùng trong tủ lạnh, bình cứu hoả, bình xịt, nhựa xốp, chất làm sạch kim loại v.v…, từ chính sự phát triển hiện đại hoá của con người với phương tiện, thiết bị không gian…
Những bàn tay màu da là biểu trưng cho sự ngăn chặn, nâng đỡ và “khâu” lại tấm áo ozone cho trái đất thân yêu.
Điều mà chúng ta có thể làm để đóng góp vào việc ngăn chặn quá trình suy thoái tầng ozon rất cụ thể và đơn giản, đó là:
1. Tự bảo vệ mình khỏi sự tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Che chắn da, đeo kính râm, đội mũ nón khi đi ra ngoài nắng.
2. Giảm ô nhiễm không khí do xe cộ và các thiết bị khác khi hoạt động xả khí thải vào môi trường.
3. Tiết kiệm năng lượng, nước trong nhà và nơi làm việc.
4. Sử dụng ánh sáng tự nhiên trong nhà và nơi làm việc nếu có thể.
5. Tận dụng phương tiện giao thông công cộng hơn là dùng xe máy cá nhân hoặc taxi nếu có thể. Thỉnh thoảng đi xe đạp hoặc đi bộ đến nơi làm việc.
6. Khi mua các sản phẩm gia dụng, nhất là các loại dùng trong bình xịt, tìm loại ghi trên nhãn “không có CFC”.
7. Sơn nhà, nên sơn bằng cách quét hoặc lăn, không dùng cách phun sơn.
8. Giảm dùng các bao bì bằng nhựa xốp. Nếu có sẵn, nên tận dụng nhiều lần.
Bạn hãy vận động gia đình, bè bạn làm như bạn. Chúng ta sẽ có một cuộc sống “xanh” hơn. Đơn giản quá, phải không bạn? Nếu cả thế giới chung tay làm những điều này, sẽ tạo ra môi trường xanh và sạch cho tất cả mọi người.

Hãy nhớ thông điệp mà tôi gửi đến: “SAVE OZONE LAYER”

Evaluate:

My list

Comments:

Cancel
Submit
loading.gif

loading ....

You need to login to access this page.

bottom of page