top of page
< Back

Applicant Name:

Võ Thị Hồng Ngọc

Title of Artwork:

World Ozone Day

Category:

Drawing

Artwork Description

Tầng ozon không còn xa lạ với nhiều người, chúng là một lớp sâu ở bên trong tầng bình lưu, bao quanh trái đất. Lớp này có vai trò quan trọng để che chắn toàn bộ trái đất khỏi phần lớn các bức xạ cực tím có hại đến từ mặt trời, tầng ozon hấp thụ tia tử ngoại. 
Tuy kích thước của tầng ozon không dày, thế nhưng chúng lại có nhiệm vụ vô cùng quan trọng để bảo vệ trái đất khỏi các yếu tố gây hại từ bên ngoài. Giúp bảo vệ cuộc sống của con người cũng như hệ sinh thái của động, thực vật trên trái đất.
Nếu xảy ra hiện tượng suy giảm tầng ozon cũng chính là một trong những lý do chính gây ra biến đổi khí hậu.
Có nhiều nguyên nhân suy giảm tầng ozon nào làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và động, thực vật? Đó chính là từ các hoạt động tự nhiên ngoài môi trường và hoạt động nhân tạo từ chính con người gây ra. Và suy giảm tầng ozon là một trong những hiện tượng tự nhiên ảnh hưởng nhiều đến con người cũng như môi trường sống hiện nay. Như ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người, hủy hoại các sinh vật biển, giảm chất lượng của không khí, làm giảm tuổi thọ và độ bền chặt của vật liệu.
Nhiều người thắc mắc, liệu có vá tầng ozon được hay không. Tuy nhiên, bạn có thể chủ động để thực hiện những biện pháp sau giúp bảo vệ tầng ozon cũng như góp phần bảo vệ trái đất của chúng ta hiệu quả:
- Hạn chế sử dụng năng lượng hạt nhân, từng bước nghiên cứu việc sử dụng năng lượng sạch như năng lượng Mặt Trời, năng lượng gió, sóng biển...
- Cần có những biện pháp để xử lý tình trạng ô nhiễm cục bộ trong những khu công nghiệp, nhà máy...để giảm thiểu các loại bụi và khí độc hại vào bầu khí quyển.
- Nên áp dụng chính sách thuế rác thải chất ô nhiễm.
- Cần nâng cao và triển khai hoạt động giáo dục, tư vấn cũng như tuyên truyền để các doanh nghiệp, tổ chức cải tiến công nghệ để loại trừ cùng như ngăn chặn các hoạt động ảnh hưởng xấu đến tầng ozon.
Mỗi người là những cá thể để tạo nên thế giới, vì thế, dù là những việc làm nhỏ nhất cũng giúp góp phần trong việc ngăn chặn quá trình suy thoái tầng ozon để bảo vệ môi trường, chính là bảo vệ sự sống của mỗi chúng ta. Cụ thể các hành động như sau:
- Tự bảo vệ chính mình bằng việc không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng của mặt trời. Nếu đi ra ngoài đường, hãy tự ý thức để che chắn da, đeo kính râm, đội mũ nón cũng như mặc áo dài tay.
- Hạn chế ô nhiễm môi trường bằng việc giảm xe cộ cũng như các thiết bị khác khi hoạt động, vì chúng thải ra môi trường nhiều khí thải.
- Hãy tiết kiệm năng lượng cũng như tiết kiệm nước trong sinh hoạt, làm việc.
- Nếu có thể, sử dụng ánh sáng tự nhiên ở trong nhà hay nơi làm việc để giảm việc sử dụng điện.
- Tận dụng các phương tiện giao thông công cộng thay vì sử dụng các loại xe máy, taxi. Nếu được có thể đi xe đạp hoặc đi bộ thường xuyên.
- Nếu lựa chọn mua các sản phẩm gia dụng, nhất là các loại được chứa trong bình xịt, hãy ưu tiên những sản phẩm có ghi trên bao bì sản phẩm "không có CFC".
- Nếu sơn nhà, hãy quét hoặc lăn, không nên dùng cách phun sơn.
- Hạn chế tối đa việc sử dụng các loại bao bì bằng nhựa xốp, thay thế khi dùng các loại làm từ gỗ, giấy, vải.
Tầng ozon giữ nhiệm vụ vô cùng quan trọng để bảo vệ trái đất khỏi các yếu tố gây hại từ bên ngoài. Nếu tầng này bị suy giảm ảnh hưởng rất lớn đến trái đất. Vì thế, tôi hy vọng rằng mỗi chúng ta hãy vận động gia đình, bạn bè cùng nâng cao ý thức để bảo vệ môi trường từ những hành động được liệt kê ở trên. Nếu cả thế giới chung tay làm những điều đó, chúng ta sẽ được sống trong một môi trường xanh hơn, cuộc sống an lành. 

Evaluate:

My list

Comments:

Cancel
Submit
loading.gif

loading ....

You need to login to access this page.

bottom of page